Lễ hội bơi Đăm
Thuyền thôn Thượng mũi tạc hình đầu Hạc, thôn giữa, mũi thuyền đầu rông, còn thôn Hạ mang đầu long Mã. Mỗi thuyền có 24 trai bơi và một số ông đo, ông lệnh, ông nạng và ông lái.
 
 

“Làng Đăm có hội bơi thuyền” ca dao cổ đã ca ngợi như vậy với hội bơi Đăm của làng Tây Đam xưa nay là xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội.

Hội mở từ 9 đến 13/3 âm lịch hàng năm trên khúc sông Pheo (một đoạn cũ của sông Nhuệ) từ nhà Thủy Tạ cạnh đình Đăm đến miếu thành hoàng Tam Giang Bạch Hạc các đình khoảng 1km. Bơi Đăm diễn tả lại chiến thuật luyện thủy quân của người xưa, từ thửo vua Hùng. Làng có 3 thôn, mỗi thôn dự đua 2 thuyền.
 
Thuyền thôn Thượng mũi tạc hình đầu Hạc, thôn giữa, mũi thuyền đầu rông, còn thôn Hạ mang đầu long Mã. Mỗi thuyền có 24 trai bơi và một số ông đo, ông lệnh, ông nạng và ông lái.
 
Cuộc đua tiến hành 3 đợt: bơi trình thành nhằm tập luyện lại tay chèo, tay lái, bơi dạo để chuẩn bị và bơi thi. Có một thuyền ngự làm trọng tài. Trong âm thanh của lệnh, của mõ, của tiếng hô bơi trầm hùng, cờ phất, các chải đua lao đi trong thế tấn công giữa sự cổ vũ của hàng vạn dân chúng đứng hai bên bờ sông. Bơi Đăm thể hiện tinh thần thượng võ cổ truyền đáng được trân trọng.
Hội thi Đăm được tiến hành theo sự chỉ huy thống nhất và tạo ra những hình ảnh đẹp đẽ của văn hóa truyền thống. Cùng với hội thi bơi thuyền trên sông, tại đình còn có nhiều trò chơi dân gian cuốn hút nhiều người tham dự như: Hội thả chim bồ câu, hội cờ người, đu quay…
 
Hội Đăm có ý nghĩa lớn về truyền thống đoàn kết cộng đồng, giáo dục thể chất và rèn luyện ý thức tập thể và tinh thần thượng võ cổ truyền cho các thành viên của làng - một hình thức sinh hoạt văn hóa thể thao tiêu biểu.
Làng Đăm tức xã Tây Tựu bây giờ và xưa kia còn nổi tiếng với nghề trồng rau, cò lò đánh vâth rất tài tình trong khu vực và đất nước. Chẳng vì thế mà có câu ca:
 
Làng Đăm có hội bơi thuyền
Cò lò đánh vật có miền trồng rau
 
Làng Đăm là vùng đất trồng rau nổi tiếng ở ngoại thành Hà Nội để cung cấp cho nội thành, các vùng lân cận và chế biến xuất khẩu như rau cải, rau muống, bắp cải, cà chua, đậu cô-ve, khoai tây... mùa nào thức nấy. Về Tây Tựu những năm trước đây bạt ngàn cánh đồng rau xanh, hay mùa dưa lê trái thơm to ngọt vào dịp mùa hè. Vài năm nay nhân dân Tây Tựu trồng rau thưa thớt và họ tập trung vào trồng hoa, nào là hồng nhung, cúc Đà Lạt, lay-ơn... bạt ngàn trên trời, dưới
hoa. Cuộc sống của làng đã thay da đổi thịt.
 
Các tin tức khác