Hội đền Trèm - Hấp dẫn các lễ nghi nông nghiệp

Đền Trèm chính là nơi thờ Lý Ông Trọng. Câu chuyện về tài năng, đức độ cũng như oai linh của ông cả khi sống lẫn khi đã chết, cả khi còn trong nước lẫn khi ở nước ngoài (Trung Quốc) đã trở thành biểu tượng sức mạnh và chính nghĩa.

 
Nằm ở vị trí bên tả ngạn sông Hồng, ngay trên con đê thuộc xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội, đền Trèm đã chứng kiến bao mùa đổi dòng thay hướng của con sông Hồng vừa hiền hòa vừa dữ dằn mỗi mùa con nước.
 
Đền Trèm chính là nơi thờ Lý Ông Trọng. Câu chuyện về tài năng, đức độ cũng như oai linh của ông cả khi sống lẫn khi đã chết, cả khi còn trong nước lẫn khi ở nước ngoài (Trung Quốc) đã trở thành biểu tượng sức mạnh và chính nghĩa. Nhưng với dân làng Thụy Phương ông vẫn tồn tại như một phúc thần bảo hộ cho dân làng, tượng ông cùng phu nhân được thờ phối hưởng trong đền và tôn kính gọi ông là Đức Ông, Đức Bà.
 
Hàng năm, hội đền Trèm mở 3 ngày (từ 14-16/4) để tưởng niệm Lý Ông Trọng. Mở đầu là lễ rước nước sáng sớm ngày 15. Nước được lấy ở giữa dòng sông để phục vụ cho lễ tắm tượng.
Sau đó là lễ rước văn (rước bài văn tế từ nhà người trưởng văn ra đình), cuối cùng là lễ tụng kinh cầu siêu do thầy chùa phụ trách tiến hành trong đêm Rằm.
 
Khi các nghĩ lễ tiến hành xong cũng là thời điểm dân làng và khách thập phương chung vui không khí lễ hội hè: thả chim bồ câu, chèo thuyền, đánh cờ, đấu vật.
 
Trong đó hấp dẫn nhất vẫn là hội thi thả chim và chèo thuyền. Với sự tham dự của nhiều chủ chim có khi tới dăm chục thậm chí hàng trăm đàn chim chờ đợi mở lồng tung cánh, đua tài cao thấp trong ngày hội càng làm cho không khí hội đền Trèm thêm náo nhiệt.
 
Từ những nghi thức và tập tục: rước nước, tắm tượng, chèo thuyền, thả chim... là hình ảnh mờ nhạt của các lễ nghi nông nghiệp xa xưa, qua đắp đổi của thời gian và các dòng văn hóa cho đến nay chỉ còn hiện diện như một thú chơi tao nhã và tinh thần thượng võ. Tất cả tạo nên sự hấp dẫn riêng của một làng quê nông nghiệp ven đô.
 
Các tin tức khác