Làng Hoa Tây Tựu Hà Nội

Ngoài canh tác trên đất trong xã, người dân xã Tây Tựu còn thuê thêm ruộng của các xã lân cận như Thượng Cát, Liên Mạc, Xuân Phương…

Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, các vùng hoa nổi tiếng ở ngoại thành như Ngọc Hà, Xuân Đỉnh, Xuân La ngày càng bị thu hẹp, nhu cầu tiêu dùng càng cao nên giá hoa trong những năm gần đây cũng cao và ổn định. Riêng có vùng hoa Tây Tựu vẫn ngày càng lớn mạnh và dần trở thành một vùng cung ứng hoa chủ đạo cho nội thành Hà Nội.
 
Tây Tựu thuộc huyện Từ Liêm nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 30 km. Với lợi thế là xã ngoại thành, diện tích đất nông nghiệp lớn, nghề trồng hoa ở đây đang phát triển rất mạnh. Nếu như Huyện Từ Liêm được đánh giá là vùng hoa lớn nhất ngoại thành với diện tích 500 ha thì xã Tây Tựu chiếm tới 66% diện tích toàn huyện. Năm 1994, toàn xã mới chỉ có 18ha trồng hoa thì nay đã lên tới hơn 300 ha, chiếm 84,6% diện tích canh tác toàn xã. Cả xã có 2.600 hộ dân thì có tới 95% số hộ tham gia trồng hoa. Thu nhập nhờ đó cũng tăng lên đáng kể, cao hơn 3-4 lần trồng lúa.
 
Ngoài canh tác trên đất trong xã, người dân xã Tây Tựu còn thuê thêm ruộng của các xã lân cận như Thượng Cát, Liên Mạc, Xuân Phương… để chuyên canh hoa. Xã Tây Tựu trồng chuyên canh rất nhiều loại hoa nhưng được trồng nhiều nhất là hoa cúc và hoa hồng và một phần nhỏ diện tích hoa đồng tiền, hoa ly, hoa loa kèn trồng nhà lưới, nhà nilon. Trong đó, hoa hồng thu hoạch quanh năm tạo thu nhập thường xuyên. Còn hoa cúc sau 3 tháng trồng cho thu hoạch kéo dài, ngay cả khi thu hoạch rộ, giá cúc cũng ổn định
 
Cứ đầu tháng 10 âm lịch hàng năm, người dân xã Tây Tựu lại tất bật ra đồng chuẩn bị cho một mùa hoa tết. Năm nay, để khắc phục những khó khăn do trận lụt cuối năm 2008 để lại và để đáp ứng được thị trường hoa phong phú của Hà Nội và cả nước, xã Tây Tựu đã hướng dẫn người dân tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Diện tích hoa hồng giảm xuống khoảng 50%, diện tích các loại hoa khác như cúc, đồng tiền, thạch thảo, vàng anh, hoa ly, hoa loa kèn… trồng nhà lưới, nhà nilon tăng đáng kể.
 
Hàng năm, xã Tây Tựu đã cung cấp cho thị trường tiêu dùng hoa trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Người dân Tây Tựu không ai phải phiêu bạt mọi nơi để kiếm việc làm, mà ngược lại, còn tạo không ít việc làm cho người lao động từ nơi khác đến. Mỗi năm, xã tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lượt lao động ở các tỉnh bạn, thu nhập bình quân một người đạt gần 1 triệu đồng/tháng, doanh thu toàn xã đạt trên 40 tỷ đồng mỗi năm. Đời sống dân Tây Tựu được cải thiện đáng kể, bộ mặt xã làng cũng thay đổi rất nhiều.
 
Hoa Tây Tựu không chỉ cung cấp cho các thị trường phía Nam, phía Bắc trong nước mà còn xuất khẩu sang cả Trung Quốc. Hiện nay, ở Tây Tựu Xã có trên 120 lao động chuyên đi tiếp thị chào hàng, 620 lao động vệ tinh cho dịch vụ tiếp thị và đã hình thành được 70 đại lý đóng hoa để chuyển vào miền Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc.
 
Càng những ngày áp Tết, không khí sản xuất trên những cánh đồng hoa Tây Tựu càng khẩn trương. Với tình hình hiện tại, người dân Tây Tựu phấn khởi mong một mùa hoa bội thu.
Các tin tức khác