Ngọt thơm xôi chè bà Cốt hàng Bồ

Cứ mỗi khi gió mùa Đông Bắc bắt đầu ùa về trên những phố phường, người Hà Nội lại háo hức ghé phố Hàng Bồ để đợi chờ thưởng thức món xôi chè nóng hổi, thơm quyến rũ. Còn gì tuyệt hơn bưng bát chè nóng co ro giữa góc phố cổ trong cái lạnh Hà Nội.

Có thể nói quán xôi chè Hàng Bồ này là một trong những quán hàng truyền thống nhỏ nhất Hà Nội. Bà chủ quán ngồi tựa vào một góc tường, cạnh con ngõ nhỏ đậm chất Hà Nội, xung quanh kê thêm vài chiếc ghế con, thế mà thành một địa chỉ bán xôi chè nổi tiếng có một không hai đất thủ đô.

 
Đến quán xôi chè Hàng Bồ là chấp nhận khó tìm chỗ để xe, có khi phải đợi chờ mới có ghế ngồi, và cũng chẳng dám ngồi nấn ná lại lâu, thế nhưng chẳng thấy một ai kêu, mà đều kiên nhẫn đợi.
 
Nhưng quả thật khi bát xôi chè bưng ra, mới thấy bõ cái công đợi chờ, chật chội. Xôi được đồ rất dẻo, thơm, có màu vàng thật ngon mắt. Gạo nếp được chọn là loại nếp cái hoa vàng hạt mẩy, có tiếng. Xôi ở hàng dẻo mà không nát, không dính bết cũng chẳng rời rạc, ăn miếng nào là thích mê miếng ấy.
 
Chè để ăn kèm thường là chè bà cốt, nấu bằng đường đỏ. Nhìn bát chẻ vàng óng điểm nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng rộm, hít hà hương thơm ngòn ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì chẳng ai kiềm lòng được.
 
Vì là món đặc sản nên chè bà cốt thường hết sớm nhất. Tuy nhiên, nếu không thích vị ngọt sắc, hoặc chẳng may đến vào lúc hết chè bà cốt, bạn có thể gọi chè hoa cau ngọt thanh, rắc chút đỗ xanh hay chè đỗ đen mịn, đặc quánh, ngọt vừa, ăn với xôi cũng được mà ăn riêng cũng thơm ngon tuyệt vời.
 
Muốn mua về nhà ăn vặt, bạn có thể chọn chè cốm và chè con ong, gói trong túi nilon trong, bày đầy trên khay. Giá mỗi bát chè chẳng đắt so với một quán hàng đặc sản Hà Nội. Chỉ với 15.000 đồng là bạn có thể bưng bát chè trên tay, xuýt xoa, co ro trong góc phố, tận hưởng cái lạnh mùa đông Hà Nội.
Các tin tức khác