Thưởng thức bánh tráng nướng giữa lòng Hà Nội

Một chiều mưa mùa hạ, lang thang trên phố Hà Nội, bỗng dưng bạn bắt gặp hình ảnh cô bán hàng thoăn thoắt đôi bàn tay xoay tròn chiếc bánh trên lò than hồng. Mùi trứng hành tỏa ra thơm ngào ngạt, thoảng nhìn thấy giống chiếc pizza nhiều màu sắc, rất hấp dẫn. Đó chính là bánh tráng nướng, một món có thể ăn no mà không ngán.

Được mệnh danh là “pizza” của Đà Lạt, bánh tráng nướng đã có thêm nhiều biến tấu khi có mặt Hà Nội nhưng vẫn giữ được nét dân dã vốn có.
 
Bánh tráng nướng là món ăn vặt quen thuộc của người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, nhất là ở Đà Lạt. Nhưng ở Hà Nội thì với nhiều người, đây vẫn còn là một món ăn khá lạ.
 
Một chiều mưa mùa hạ, lang thang trên phố Hà Nội, bỗng dưng bạn bắt gặp hình ảnh cô bán hàng thoăn thoắt đôi bàn tay xoay tròn chiếc bánh trên lò than hồng. Mùi trứng hành tỏa ra thơm ngào ngạt, thoảng nhìn thấy giống chiếc pizza nhiều màu sắc, rất hấp dẫn. Đó chính là bánh tráng nướng, một món có thể ăn no mà không ngán.
 
Chiếc bánh tráng nướng đơn giản chỉ gồm chiếc bánh đa vốn để gói nem, loại bản to, đem nướng qua trên bếp than hoa. Sau đó phủ một lớp trứng hành, kèm theo nhân thịt bằm, lạp xưởng, gà xé các loại là đã có món bánh tráng thơm nức mũi để thưởng thức. Tuy nhiên, để có được một chiếc bánh ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn của người làm.
 
Đầu tiên, người ta đặt chiếc bánh đa lên bếp nướng, sau đó phết một lớp mỏng trứng gà lên mặt bánh. Người làm khéo léo xoay tròn chiếc bánh đều tay để nướng chín đều từ ngoài rìa vào giữa bánh làm sao để bánh chín đều mà không bị cháy. Nếu đơn giản chỉ là bánh tráng nướng trứng hành thì sẽ rắc lên trên một ít hành hoa, mấy con tép khô là đã có ngay thành phẩm.
 
Nhưng để làm ra chiếc bánh theo kiểu “pizza” thì sau khi dàn đều lớp trứng phủ khắp mặt, người làm nhanh tay vừa xoay vừa rắc lên trên mặt bánh tép khô, xúc xích, bò khô, thịt bằm, gà xé… tùy theo khẩu vị và yêu cầu của khách. Sau cùng, rau răm thái nhỏ được rắc lên trên, loại rau đặc trưng làm nên hương vị khác lạ không thể lẫn của món ăn.
 
Chiếc bánh ngon và đẹp mắt là chiếc bánh có đủ màu sắc bắt mắt, nhân bánh phủ đều khắp mặt bánh và không bị cháy, mùi thơm của các loại nguyên liệu quyện hòa nhưng khi ăn không bị lẫn các vị với nhau.
 
Khi thưởng thức, bánh tráng nướng được ăn kèm với tương làm từ ớt và cà chua tươi. Tương ớt là bí quyết riêng để tạo điểm nhấn cho món ăn của mỗi quán.
 
Bạn có thể thưởng thức bánh tráng nướng tại Hà Nội ở ngõ 1A Đại học Y, phố Hàng Tre, hoặc cổng Đại học Thương mại Hà Nội. Ngoài thưởng thức bánh tráng nướng, bạn có thể ăn thêm những món ăn khác tại quán vỉa hè như bánh tráng trộn, phô mai, cá viên chiên, bò viên chiên, xúc xích, nem chua…
Các tin tức khác