Trang chủ Tin tức

Đèo Ô Quy Hồ được trao kỷ lục Việt Nam

Đèo Ô Quý Hồ và ruộng bậc thang ở Sapa (Lào Cai) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là đèo dài nhất và thửa ruộng nhiều bậc nhất đất nước.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vừa thông báo xác lập kỷ lục đối với hai danh thắng đèo Ô Quý Hồ - đèo dài nhất Việt Nam và thửa ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất - 121 bậc, ở huyện Sapa, Lào Cai.
 
Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết, du lịch muốn phát triển được bao giờ cũng phải quảng bá, giống như một cô thôn nữ đẹp muốn được mọi người chiêm ngưỡng phải được mọi người biết đến và ca ngợi.
 
"Được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận sẽ giúp quảng bá, tôn vinh các di sản, tài nguyên du lịch ở Sapa, giúp cho ngành du lịch ở Lào Cai ngày càng phát triển", ông Sơn nói.
 
Theo lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lào Cai, trong dịp kỷ niệm 110 năm du lịch Sapa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho hai thắng cảnh này vào ngày 2/11.
 
Đèo Ô Quý Hồ dài gần 50 km, nằm trên quốc lộ 4D, bắt đầu từ Sapa với một phần ba nằm phía Lào Cai, hai phần ba còn lại thuộc đất Lai Châu, kết thúc tại ngã ba Tam Đường. Đèo còn có tên Hoàng Liên Sơn vì chạy vượt qua dãy Hoàng Liên hùng vĩ; đèo Mây vì quanh năm mây mù che phủ, ngay cả mùa hè.
 
Tên đèo Ô Quý Hồ hôm nay được đặt theo tiếng kêu ô quý hồ tha thiết của loài chim cùng tên, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu lãng mạn nhưng đầy trắc trở của đôi trai gái. Con đèo trước kia khi chưa làm đầy hiểm trở, sát bên vực thẳm và thường có nguy cơ sạt lở đất khiến ít người dám qua lại.
 
Ruộng bậc thang nhiều bậc nhất nằm ở thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sapa, có 121 bậc với trên 100 năm tuổi, được xem là một trong những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất ở Sapa.
Các tin tức khác