Trang chủ Tin tức

Giải Việt dã vượt núi quốc tế năm 2013 diễn ra tại Sapa

Hướng tới kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa (1903 - 2013), Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Công ty TNHH Phú Thịnh, Công ty LD Topas Ecolodge và Công ty Novo Nordisk Đan Mạch phối hợp tổ chức Giải Việt dã vượt núi năm 2013 với quy mô lớn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho một giải đấu thành công.

Đang trong mùa thu, nhưng tại trung tâm “thành phố trong sương” thời điểm này tiết trời se lạnh, thỉnh thoảng lại xuất hiện những cơn mưa nhẹ, khiến không khí nơi đây thêm trong lành, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Được biết, những năm trước, Công ty Liên doanh Topas Sa Pa phối hợp với chính quyền địa phương, một số cơ quan, đơn vị tổ chức các giải việt dã vượt núi, nhưng với quy mô nhỏ, có sự tham dự của gần 40 vận động viên không chuyên, đến từ một số nước. Năm nay, nhân kỷ niệm 110 năm Du lịch Sa Pa, cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND tỉnh Lào Cai, UBND huyện Sa Pa, cùng những đơn vị liên quan, Giải Việt dã vượt núi quốc tế được tổ chức với quy mô lớn hơn rất nhiều. Đến thời điểm này, có trên 160 vận động viên, độ tuổi từ 18 đến 60, đến từ 25 quốc gia, đăng ký tham dự giải. Việt Nam đăng ký khoảng 20 vận động viên, trong đó Sa Pa có 4 người được Ban tổ chức trực tiếp mời, đây đều là những người có kinh nghiệm, kỹ thuật và sức khỏe tốt, được tuyển chọn kỹ để tranh tài cùng với nhiều vận động viên chuyên nghiệp, đến từ nhiều nước trên khắp thế giới. Những vận động viên của Sa Pa được Ban tổ chức tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại, ăn, nghỉ, quần áo, giày... đảm bảo thi đấu an toàn nhất. Các vận động viên khác phải đóng góp một khoản tiền nhất định, như vé đi lại, nơi ăn, nghỉ, quần, áo, giày thi đấu… Ngoài ra, tất cả đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và một phần đóng góp của các vận động viên tham dự Giải Việt dã vượt núi quốc tế năm 2013 sẽ ủng hộ Trường Sa Pa O’ Châu.
 
Theo dự kiến, Giải Việt dã vượt núi quốc tế năm 2013 sẽ có 3 cự ly, cụ thể là 21 km, 42 km và 70 km, lộ trình thi đấu của các vận động viên được Ban tổ chức bố trí chủ yếu trên những cung đường mòn. Dự kiến, cự ly 21 km thi đấu vào sáng 5/10, vị trí xuất phát là khu vực cầu 32, Quốc lộ 4D (đoạn Lào Cai – Sa Pa) kết thúc ở khu nghỉ dưỡng Topas. Cự ly 42 km thi đấu vào sáng 5/10, vị trí xuất phát thuộc Tỉnh lộ 155, khu vực Ô Quý Hồ - Bản Khoang, kết thúc ở khu nghỉ dưỡng Topas. Cự ly 70 km cũng thi đấu vào ngày 5/10, xuất phát và kết thúc cùng ở khu nghỉ dưỡng Topas (Sa Pa), lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào khoảng 14 giờ, ngày 6/10.
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Phúc Thiện, Công ty Liên doanh Topas Sa Pa cho biết: Đến thời điểm này, công tác tổ chức đã cơ bản hoàn thành, tất cả đã sẵn sàng cho giải đấu thành công. Là đơn vị từng tổ chức nhiều sự kiện tương tự, Công ty Liên doanh Topas có kinh nghiệm, đảm bảo các vận động viên thi đấu khách quan, trung thực và an toàn”. Với số lượng vận động viên khá đông, cộng với sự cổ vũ động viên của lượng lớn du khách trong và ngoài nước, đây thực sự là những khó khăn không nhỏ.
Anh Lê Phúc Thiện đang kiểm tra danh sách các vận động viên tham dự Giải Việt dã vượt núi 2013.
 
Tuy nhiên, theo anh Thiện, Ban tổ chức đã liên hệ, nhờ đến sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Cụ thể, lực lượng công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự sẽ được bố trí tại vị trí xuất phát, đích và một số điểm quan trọng trong lộ trình. Cảnh sát giao thông cũng được điều động đến những nút giao cắt đường bộ, khu vực đông dân cư để đảm bảo cho vận động viên thi đấu được liên tục, tránh tình trạng ách tắc”. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng bố trí y, bác sỹ cùng xe chuyên dụng, hỗ trợ kịp thời những trường hợp không may gặp nạn, để giảm thiểu thấp nhất rủi ro. Trước khi giải đấu khởi tranh, Ban tổ chức đã cử cán bộ, nhân viên và những người có chuyên môn đi khảo sát địa hình, tìm những con đường mòn phù hợp nhất để các vận động viên thi đấu. Thời điểm này, Sa Pa thường xuyên có mưa, nhưng Ban tổ chức đã thống nhất, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào giải đấu vẫn phải được tổ chức đúng thời gian, địa điểm, bởi các vận động viên phần nhiều là người nước ngoài, thi đấu chuyên nghiệp, nên thời tiết xấu ảnh hưởng không nhiều tới chuyên môn. Hơn nữa, các vận động viên quốc tế mất khá nhiều thời gian để bay sang Việt Nam thi đấu, nên việc thay đổi lịch sẽ ảnh hưởng tới công việc cũng như kế hoạch khác.
 
Theo điều lệ của giải, mỗi vận động viên tham gia đều phải ký cam kết: Đủ điều kiện về sức khỏe và tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình trong toàn bộ thời gian diễn ra sự kiện. Các vận động viên thi đấu phải mặc trang phục thể thao, đeo số theo đúng quy định. Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các vận động viên nam, nữ đạt thành tích từ thứ nhất đến thứ 3 và kỷ niệm chương cho các vận động viên tham dự giải.
 
Đặc biệt, Giải Việt dã vượt núi quốc tế năm nay có sự tham dự của “Running man” Vũ Xuân Tiến – người đã trở nên nổi tiếng và quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế từ sự kiện câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Arsenal sang Việt Nam thi đấu. Lần này, chắc chắn “Running man” sẽ thu hút được giới truyền thông, góp phần quảng bá hình ảnh Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng với bạn bè trong nước, quốc tế. Vũ Xuân Tiến tham gia đường chạy 21 km, anh được người hâm mộ đánh giá rất cao bởi ý chí, nghị lực phi thường và niềm đam mê thể thao, đặc biệt là bóng đá. Sau khi kết thúc thi đấu, Ban tổ chức sẽ bố trí thời gian, địa điểm để người hâm mộ và giới truyền thông có dịp trò chuyện, giao lưu với “Running man”.
 
Ban tổ chức, vận động viên và đông đảo người hâm mộ trong nước, quốc tế hy vọng Giải Việt dã vượt núi quốc tế năm 2013 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng tầm, quảng bá hình ảnh đất và người Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung với bạn bè khắp nơi trên thế giới.
Các tin tức khác