Trang chủ Tin tức

Mù Căng Chải hành trình kiến tạo mùa vàng

Từ Hà Nội, vượt khoảng 300km, ngược lên Tây Bắc, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang đẹp đến nao lòng ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Giữa thu là thời điểm “vàng” của phong cảnh nhiều nơi trên cả nước, thế nhưng mọi kế hoạch, chỉ thấy người ta nhắc đến Mù Cang Chải…

Mù Cang Chải nào!
 
Câu nói nửa như lời mời gọi, nửa như kế hoạch đã định sẵn, cứ đến hẹn là lại lên của nhiều người, nhất là giới trẻ đang tràn ngập trên các trang mạng về kế hoạch du lịch đến Mù Cang Chải. 
 
Khi cái nắng ngọt ngào như mật xua đi giá lạnh và màn sương, Mù Cang Chải hiện lên như “thiên đường” với những bậc thang vàng khổng lồ bắc lên trời, đẹp đến mê hồn.
 
Không biết từ bao giờ, nét “độc đáo” của những thửa ruộng vốn giản dị và gắn bó với cuộc sống đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải lại lọt vào tầm mắt của “dân phượt” và “dân nhiếp ảnh” để họ làm nên những “cung đường” mê hoặc, khiến ai đã một lần chót ngắm những bức ảnh hùng vĩ, tuyệt đẹp của họ sẽ phải ước một lần được tới đây.
 
Những cánh đồng, điểm đến ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được mọi người “lặn lội” tìm tới nhiều nhất là 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Những thửa ruộng tưởng chừng hết sức bình thường đối với người dân nơi đây nhưng dưới bàn tay cần cù, thông minh của người Mông, nó đã trở thành món ăn tinh thần đến “nghiện ngập” của nhiều người. Vẻ đẹp ấy đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia.
 
Đến Mù Cang Chải mùa lúa chín, du khách không chỉ được đứng giữa những thửa ruộng bậc thang ngập tràn hương lúa để hòa mình với thiên nhiên, cảm nhận một chút gì đó thảnh thơi, bình yên trong tâm tưởng, mà còn tận mắt chứng kiến những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái. Một cuộc sống tuy nghèo khổ nhưng trong sáng và đậm tình người…
 
Nếu một lần đến Mù Cang Chải, hẳn bạn sẽ biết vì sao du khách vừa bước chân đến Mù Cang Chải, khi đang bắt đầu có cảm giác ù tai, chóng mặt bởi sự thay đổi độ cao hơn 1.000m, nhưng khi thấy những “đường vân” mềm mại trổ bông nặng trĩu, vàng óng hai bên đường lại quên hết mệt mỏi, vội vàng lấy máy ảnh và say mê chụp, đến lúc ngẩng lên thì đã vào đến trung tâm thị trấn lúc nào không hay.
 
Có thể nói, ai đến Mù Cang Chải cũng xuýt xoa trước vẻ đẹp kỳ vĩ của ruộng bậc thang nhưng lại ít ai hiểu được những vất vả, khó khăn của bà con dân tộc Mông nơi đây-những người kiến tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ ấy.
 
Hành trình để có một mùa vàng ở những thửa ruộng bậc thang không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình lao động miệt mài, không ngừng nghỉ. Anh Giàng A Lâu (dân tộc Mông) ở bản Thào Chua Chải, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết: Ở vùng cao hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, nên bà con đã khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi để tạo thành những vạt đất bằng trồng lúa. Để tạo được những vạt đất bằng này phải mất hàng chục ngày thậm chí là hàng tháng, lại chỉ sử dụng chủ yếu là sức người.
 
Sau khi đã có đất trồng lúa, người Mông bắt tay vào công việc của một nhà nông. Từ khâu làm đất gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc cây lúa, thu hoạch, người Mông hầu như chỉ sử dụng sức người. Hằng ngày, vào sáng sớm, những cô gái Mông địu con lên ruộng để làm việc. Sự vất vả in hằn trên từng ngón tay của họ.
 
Chị Giàng Thị Dợ (người Mông) ở xã La Pán Tẩn tâm sự: Con gái Mông cứ tầm 10 tuổi đã theo chân bố mẹ ra ruộng tập cấy lúa, tập làm cỏ. Đến 15 tuổi thì hầu như cô gái Mông nào cũng đã thạo việc. Vì ruộng bậc thang cao, nên mỗi lần đi làm ruộng phải đi nhiều, con gái Mông vì thế có đôi chân khỏe.
 
Nghe kể là thế nhưng khi được tận mắt chứng kiến quá trình lao động của đồng bào Mông mới thấy hết tài năng canh tác ruộng bậc thang của họ. Trong hội thi “Gặt lúa nhanh, cày ruộng giỏi” (một hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2013) tổ chức ngày 29-9 ở xã Chế Cu Nha, những bàn tay thoăn thoắt gặt lúa, quạt thóc, cày ruộng của những cô gái, chàng trai Mông đã khiến người xem không khỏi thán phục.
 
Theo bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, đây là hoạt động mới, lần đầu tiên được tổ chức trong Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2013, hội thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của người Mông. “Chỉ cần có thời gian, tiền bạc, ai cũng có thể lựa chọn cho mình một hành trình mùa vàng ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ khi đến Mù Cang Chải nhưng không phải ai cũng hiểu hành trình mùa vàng ấy được tạo nên như thế nào”, bà Lương Thị Xuyến khẳng định.
 
Những năm gần đây, phong trào du lịch Mù Cang Chải trở nên rầm rộ, rất nhiều đoàn khách du lịch, xa có, gần có, đổ về Mù Cang Chải để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang. Mù Cang Chải nay đã đông vui hơn với sự sôi động mà những người miền xuôi mang lại nhưng những cô gái, chàng trai người Mông ở nơi đây thì vẫn thế, cần cù, chăm chỉ kiến tạo nên những mùa vàng.
Các tin tức khác