1. Ghi rõ địa chỉ, số điện thoại cần liên lạc trên hành lý
 


Việc nhầm lẫn hay thất lạc hành lý có thể xảy ra ở bất kỳ sân bay nào. Để tránh bị thất lạc, bạn nên có một mẩu giấy hoặc card ghi tên, địa chỉ, điện thoại của mình ở bên ngoài hành lý để phòng khi trường hợp xấu xảy ra, nhân viên sân bay có thể liên hệ và gửi chuyển lại cho bạn. Tốt nhất khi làm thủ tục gửi hành lý, bạn nên ghi nhớ tên của nhân viên đã làm thủ tục cho bạn.

2. Xem xét lại số phiếu gửi hành lý
 


Bạn hãy nhớ kiểm tra lại các số phiếu gửi hàng hóa được gắn lên cuống vé hành lý trước khi lên máy bay, xem tên tuổi, địa chỉ đã chính xác trên từng gói hành lý hay chưa để tránh trường hợp bị nhầm lẫn, dẫn đến thất lạc.

3. Chụp ảnh hoặc ghi nhớ những đồ vật trong hành lý

Trong trường hợp bị mất hành lý, nhân viên hàng không sẽ hay hỏi bạn về đặc điểm của túi hành lý, màu sắc, những điểm dễ nhận biết, những đồ vật bên trong. Chính vì vậy, để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, bạn nên ghi nhớ màu sắc, hình dáng của những đồ vật trong hành lý ký gửi. Cẩn thận hơn, bạn nên chụp ảnh trong và ngoài hành lý để đề phòng trường hợp rủi ro.

4. Tránh cất đồ vật có giá trị trong hành lý ký gửi

Những thứ có giá trị như tiền bạc, trang sức, đồng hồ, máy điện thoại, máy ảnh là những thứ bạn nên mang trong hành lý xách tay sẽ an toàn hơn nhiều khi gửi trong hành lý ký gửi. Chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tránh được việc mất thời gian khi sắp xếp lại hành lý trước khi ký gửi. Hiện nay, mức chi trả tối đa của các hãng hàng không cho một kiện hành lý bị mất là 3.300 USD.

5. Mua bảo hiểm du lịch

Nhiều du khách hiện nay chọn cách mua bảo hiểm du lịch để đảm bảo tốt nhất cho việc bồi thường nếu như sự cố nào xảy ra trên đường đi du lịch. Hiện có rất nhiều gói bảo hiểm du lịch, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các điều khoản để mua gói bảo hiểm cho phù hợp với điều kiện và túi tiền của mình.

6. Khi gặp sự cố mất hành lý phải thông báo ngay với hãng hàng không

Nếu không thấy hành lý của mình, bạn đừng nên rời khỏi khu vực lấy hành lý mà đến ngay các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) ở các sân bay để trình báo. Hồ sơ kèm gồm thẻ hành lý, vé, giấy tờ tùy thân…
 


Bạn nên mô tả cụ thể đặc điểm hành lý như màu sắc, tên nhãn hiệu và bất kỳ đặc điểm nào khác trong tờ tường thuật. Giữ bản sao tờ trình và tất cả những số điện thoại cần thiết để theo dõi. Khi tiếp nhận phản ánh của hành khách, nhân viên hàng không sẽ đưa biên bản hành lý thất lạc cho bạn và đây là giấy tờ pháp lý cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo.

7. Có thể gửi lời phàn nàn đến hãng hàng không nếu không thấy hành lý

Trong trường hợp bạn làm thủ tục báo mất tới hãng hàng không, nếu hành lý thất lạc tìm được, nhân viên hàng không sẽ gửi đến tận nhà cho bạn hoặc thông báo để bạn trở lại sân bay để nhận. Ngay lập tức, bạn phải kiểm tra hành lý xem có bị thất thoát gì sau khi được trả về. Nếu chờ mãi không thấy hành lý, bạn có thể gọi điện hay gửi lời phàn nàn tới nơi trực tiếp giải quyết thủ tục khai báo thất lạc hành lý.

Liên hệ tư vấn hỗ trợ 0243 994 2811 Hotline : 0903 288 255